ฟุตบอลEURO2020

ฟุตบอลและความปลอดภัย

ฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป2020ได้เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้วและมาดูกันว่าใครจะได้เป็นเจ้ายุโรปในครั้งนี้กัน

     ฟุตบอลยูโรพึ่งจะเปิดฉากขึ้นเมื่อไม่กี่วัน ประเด็นที่ไม่พูถึงไม่ได้เลยคือเกมระหว่างเดนมาร์กพบกับฟินแลนด์ ในนาทีที่43ของเกม จังหวะที่ “คริสเตียน อีริคเซน” กองกลางทีมชาติเดนมาร์กจู่ๆหมดสติและล้มลงไปกองกับพื้น ผู้ตัดสินอย่าง “แอนโทนี่ เทย์เลอร์”ไม่รอช้าใช้เวลาเพียงไม่ถึง5วินาทีหลังจากที่ อีริคเซนล้มลงเป่าเพื่อหยุดเกมและส่งทีมแพทย์ลงสนามเพื่อทำการรักษา อีริคเซน ทันที

ความพร้อมของทีมแพทย์ในการแข่งขันฟุตบอล

     คำถามที่หลายๆคนสงสัย คือทำไมการช่วยเหลือ คริสเตียน อีริคเซน ที่วูบไปอย่างกระทันหันถึงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพขนาดนี้ เมื่อเกิดเหตุปั๊บ เจ้าหน้าที่สนามรีบวิ่งมาปั๊มหัวใจ ตามด้วยใช้เครื่อง AED จากนั้นขนส่ง อีริคเซนไปที่โรงพยาบาลที่อยู่ห่างจากสนาม 500 เมตร ทุกอย่างดำเนินการอย่างรวดเร็วฉับไว และมันส่งผลให้อีริคเซนรอดชีวิตได้ในที่สุด หากให้วิเคราะห์ว่าทำไมการปฏิบัติงานถึงสมบูรณ์แบบ คิดว่ามีเหตุผลหลักๆ2ข้อ

  1. ประเทศเดนมาร์ก เป็นประเทศที่มีความรู้พื้นฐานเรื่องการทำ CPR ดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ในปี 2005 รัฐบาลใส่หลักสูตรการทำ CPR ไว้ในวิชาเรียนของชั้นปถม จากนั้นก็มีข้อบังคับ ว่าถ้าคุฯต้องสอบใบขับขี่คุณต้องรู้เรื่องวิธีการทำ CPR ด้วย
  2. การบังคับให้ประชาชนต้องรู้เกี่ยวกับการปั๊มหัวใจ ทำให้สถิติการรอดชีวิตของผู้เกิดอาการหัวใจวายในเดนมาร์ก เพิ่มขึ้น 3 เท่า หากเปรียบเทียบกับเมื่อ 10 ปีก่อนที่จะออกกฏหมาย ขนาดประชาชนธรรมดาทั่วไป ยังมีความเข้าใจใน CPR ที่ดี ดังนั้นคนที่เป็นแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่รับผิดชอบในยูโรครั้งนี้ จึงมีความรู้เพียบพร้อม และไม่ตื่นตระหนกในสถานการณ์คับขันที่เกิดขึ้นตรงหน้า ขณะที่บรรดานักเตะกฏรู้ดีว่าควรทำอะไร ตอนยืนล้อมๆ อีริคเซน ก็ยืนแบบหลวมๆไม่ไปขัดขวางเจ้าหน้าที่ที่กำลังช่วยชีวิตอยู่

     อย่างไรก็ตาม แพทย์สนามสำคัญมากๆที่จะคอยเซฟตี้นักกีฬา ให้ปลอดภัยจากเหตุการเฉพาะหน้านี่คือความเป็นมืออาชีพ และนี่เป็นอีกหนึ่งคำสอนสำคัญ “ชีวิตคนเราเกิดมา ไม่มีอะไรที่แน่นอน ปลายลมหายใจสุดท้ายฉะนั้นพระเจ้าเป็นผู้กำหนดมาแล้วว่าจะอยู่หรือไป สู้ต่อไป “คริสเตียน อีริคเซน”
ขอบคุณภาพ : UEFA

Check Also

อัพเดทตลาดนักเตะ (27 ก.ค. 64)

แมนยูฯคว้าตัววา …

ใส่ความเห็น